18
Nov

Các diện định cư và chính sách định cư tại Úc năm 2018

Nền kinh tế mạnh mẽ cùng môi trường sống văn minh, hiện đại đã khiến Úc trở thành miền đất mơ ước của mọi người. Hãy cùng tìm hiểu các diện định cư Úc cùng chính sách định cư tại đất nước này qua bài viết dưới đây để có sự chuẩn bị tốt nhất nhé.

1. Các diện định cư tại Úc

Định cư Úc theo diện du học sinh

Đây là một trong các cách xin định cư Úc được khá nhiều người sử dụng hiện nay. Theo luật lệ của Úc, sinh viên du học Úc sau khi tốt nghiệp khóa học kéo dài 2 năm trở lên sẽ được ở lại Úc làm việc từ 18 tháng đến 4 năm tùy theo nhóm công việc. Trong khoảng thời gian này, nếu được chủ lao động bảo lãnh, bạn có thể đủ điều kiện để được xem xét và trở thành thường trú nhân Úc (Permanent Resident – PR).

Tùy theo loại visa theo diện du học sinh mà có những điều kiện khác nhau:

Visa 457

Đây là visa dành cho người có mong muốn làm việc dài hạn và tạm trú tại Úc. Loại visa 4 năm này có điều kiện như sau:

  • Chứng chỉ IELTS từ 5 trở lên
  • Mức lương tối thiểu từ 53 900 AUD/năm
  • Nhà tuyển dụng phải đáp ứng yêu cầu về tài chính hoặc chất lượng đào tạo

Chương trình đề cử của nhà tuyển dụng (ENS)

Đây là visa vĩnh viễn bạn có thể xin được sau khi đã nhận được visa 457 trong 2 năm. Nếu bạn hoàn thành bài đánh giá kỹ năng và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm với công việc hiện tại thì sẽ đủ điều kiện nộp đơn xin cấp visa theo chương trình này.

Chương trình di cư kỹ năng vùng miền (RSMS)

Đây là visa vĩnh viễn dành cho những du học sinh lựa chọn làm việc ở các vùng thưa dân ở Úc. Nếu bạn đã có visa 457 trước hoặc đáp ứng đủ điều kiện cho chương trình này thì có thể xin được visa nhanh chóng.

Các cách xin định cư Úc 1

Định cư Úc theo diện bảo lãnh

Khi định cư Úc theo diện bảo lãnh, đương đơn có thể tạm trú tại Úc trong vòng 2 năm. Sau 2 năm, nếu chứng minh được mối quan hệ giữa được đơn và người bảo lãnh vẫn còn tiếp diễn thì đương đơn sẽ được chuyển sang thường trú. Khi nhận được visa này, đương đơn có thể học tập, làm việc tại Úc và hưởng bảo hiểm sức khỏe. Sau đây là những visa thuộc diện bảo lãnh cũng như điều kiện cụ thể để xin visa:

Visa 300 – người sắp kết hôn

  • Người bảo lãnh phải là công dân hoặc thường trú nhân Úc
  • Người bảo lãnh và đương đơn có ý định kết hôn với nhau
  • Người bảo lãnh chưa bảo lãnh quá 2 người khác vào Úc theo diện vợ/chồng
  • Người bảo lãnh không phải là người được bảo lãnh theo diện này trong 5 năm trở lại đây
  • Đương đơn trên 18 tuổi và thỏa mãn điều kiện về lý lịch cá nhân, sức khỏe

Các cách xin định cư Úc 2

Visa 309 – vợ/chồng bảo lãnh

  • Đương đơn kết hôn hợp pháp với người bảo lãnh
  • Nếu chưa kết hôn thì phải chứng minh được mối quan hệ trên 12 tháng (ngoại lệ cho trường hợp đã có con hoặc hôn nhân đồng tính)
  • Visa đương đơn là cha mẹ: visa 103, visa 143, visa 173
  • Visa đương đơn là con cái: visa 101 – con ruột/con riêng, visa 102 – con nuôi, visa 445 – người con phụ thuộc

Các cách xin định cư Úc 3

Visa đương đơn là người thân khác

Visa 114 – người già yếu phụ thuộc, visa 115 – người thân duy nhất, visa 116 – chăm sóc người thân, visa 117 – trẻ mồ côi là họ hàng

Định cư Úc theo diện đầu tư

Hiện nay, một trong các cách định cư Úc rất được ưa chuộng đó là chương trình định cư theo diện doanh nhân. Chương trình này khuyến khích những doanh nhân đến định cư và phát triển kinh doanh tại Úc, đặc biệt là những khu vực nông thôn hoặc vùng kém phát triển. Khi định cư theo diện đầu tư, nhà đầu tư có thể cùng thành viên trong gia đình sinh sống, làm việc và học tập tại Úc với đầy đủ quyền lợi của công dân Úc.

Điều kiện tại Việt Nam

  • Nhà đầu tư dưới 55 tuổi
  • Đạt ít nhất 65 điểm theo thang điểm định cư Úc
  • Sở hữu cổ phần của một doanh nghiệp hoạt động ổn định ít nhất 2 năm hoặc sở hữu công ty có doanh thu mỗi năm tối thiểu 500.000 AUD
  • Vào thời điểm được cấp thư bảo lãnh, nhà đầu tư và vợ/chồng có tổng tài sản tối thiểu 800.000 AUD (đã trừ thuế) từ nguồn thu nhập hợp pháp
  • Không tham gia bất cứ hoạt động bất hợp pháp nào
  • Đáp ứng đủ yêu cầu về sức khỏe

Điều kiện tại Úc

  • Nhà đầu tư sở hữu cổ phần trong doanh nghiệp sẽ điều hành tại Úc
  • 51% nếu doanh thu mỗi năm thấp hơn 400.000 AUD
  • 30% nếu doanh thu mỗi năm từ 400.000 AUD trở lên
  • 10% nếu doanh nghiệp đã niêm yết trên sàn
  • Nhà đầu tư phải sống tại tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ đã cấp thư bảo lãnh
  • Trong vòng 2 năm sau khi được cấp visa, nhà đầu tư phải chuyển toàn bộ tài sản qua Úc theo phương thức hợp pháp

Định cư Úc theo diện người lao động tay nghề cao

Đây là loại visa dành cho những chuyên gia lành nghề có mong muốn định cư ở Úc. Để xin thị thực theo diện người lao động tay nghề cao, người nộp đơn cần chứng minh được một tổ chức chuyên môn tại Úc công nhận về kỹ năng hoặc tay nghề trong công việc lựa chọn. Bạn sẽ cần vượt qua bài kiểm tra của Chương trình lựa chọn kỹ năng (SkillSelect) cũng như nộp đơn bày tỏ nguyện vọng (Expression of Interest – EOI) cho Bộ Di Trú Úc.

Điều kiện định cư Úc theo diện lao động tay nghề cao:

  • Người nộp đơn dưới 49 tuổi vào thời điểm nộp đơn
  • Trình độ tiếng Anh tối thiểu tương đương IELTS 6.0
  • Đã có bằng cấp được thẩm định tay nghề đạt yêu cầu của Úc.
  • Ngành nghề phải nằm trong danh sách ngành nghề ưu tiên định cư Úc
  • Có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian

>> Xem thêm: Điều kiện để nhập cư ở Úc

2. Các ngành được ưu tiên định cư tại Úc

Các cách xin định cư Úc 4

Nếu bạn lựa chọn các cách định cư Úc theo diện du học sinh hoặc diện lao động có tay nghề cao, bạn nên xem xét lựa chọn một trong những ngành nghề được ưu tiên trong quá trình xét điểm định cư Úc sau

Các cách xin định cư Úc h1

Các cách xin định cư Úc h2

3. Những điểm mới về chính sách định cư Úc 2018

Nếu bạn đang có ý định xin visa định cư Úc, bạn nên lưu ý một số thay đổi trong chính sách định cư Úc 2018 sau để có sự chuẩn bị tốt nhất

Đối với visa theo diện bảo lãnh cha mẹ

  • Tất cả hồ sơ bảo lãnh theo diện này phải được gửi trực tiếp đến Văn phòng thụ lý Visa và Công dân ở Perth (Perth Visa and Citizenship Office). Bạn có thể gửi qua đường bưu điện hoặc chuyển phát nhanh.
  • Lệ phí visa tăng: đối với visa 173 lệ phí là 2.595 USD, còn các loại visa khác sẽ là 3.855 USD
  • Thời gian chờ đợi visa lâu hơn, có thể kéo dài đến 4,5 năm

Đối với visa theo diện lao động tay nghề cao

  • Chỉ những nghề nghiệp trong Danh sách tay nghề chiến lược trung và dài hạn (MLTSSL) mới được áp dụng cho diện định cư trực tiếp thuộc chương trình ENS và RSMS
  • Thời gian chuyển tiếp từ tạm trú sang tạm trú tăng lên 3 năm
  • Người nộp đơn dưới 45 tuổi vào thời điểm nộp hồ sơ
  • Yêu cầu ít nhất 3 năm kinh nghiệm liên quan đến nghề nghiệp được đề cử
  • Người nộp đơn phải được trả đơn theo tiêu chuẩn Úc và cao hơn ngưỡng thu nhập cho di dân tay nghề

>> Xem thêm: Xin visa đi Úc làm việc

Hiện nay có khá nhiều cách xin định cư Úc dành cho mọi người với điều kiện, hoàn cảnh khác nhau có thể lựa chọn. Bên cạnh đó, thay đổi trong chính sách định cư Úc cũng đang đưa đến nhiều cơ hội và thách thức cho người định cư. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất cho việc di cư sang Úc trong tương lai.

Interimm – Đầu tư định cư Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu

Hotline: 0931 830 838 – 0901 329 729

Interimm Việt Nam – P.705, Tầng 7, Tòa nhà Landmark, 5B Tôn Đức Thắng, Quận 1, TP.HCM

""
1
Đặt lịch tư vấn

INTERIMM cung cấp giải pháp Đầu tư Định cư toàn diện được thiết kế hợp lý cho từng khách hàng. Chúng tôi tôn trọng và cam kết bảo mật thông tin riêng tư của bạn.

Giới tính
Họ
Tên
Năm sinh(dd/mm/yyyy):
Số điện thoại:
Nghành nghề kinh doanh:

Tổng giá trị tài sản:

Diện định cư quan tâm:

Nội dung cần tư vấnmore details
0 /
Previous
Next

Video

Xem thêm