06
Nov

Các cách định cư tại Mỹ mà bạn có thể lựa chọn

Bạn đang tìm hiểu các thông tin định cư về nước Mỹ? Bạn muốn định cư tại Mỹ để có cơ hội làm việc và đầu tư tại đất nước này? Vậy làm sao để định cư tại đất nước mệnh danh là “thánh địa của những tòa nhà chọc trời”? Bài viết sẽ bật mí, chia sẻ cho bạn những cách định cư tại Mỹ để bạn dễ dàng tìm hiểu thông tin và lựa chọn phù hợp.

dinh-cu-MyCác cách định cư tại Mỹ mà bạn có thể lựa chọn

Các cách định cư tại Mỹ

Định cư tại Mỹ theo diện đầu tư EB5

Chương trình đầu tư định cư tại Mỹ EB5 là một trong những cách để có thẻ xanh tại Mỹ cho nhà đầu tư cùng vợ hoặc chồng và các con dưới 21 tuổi chưa lập gia đình. Chương trình được Quốc hội Mỹ tạo ra vào năm 1990 cho phép những người nước ngoài đầu tư vào các dự án khuyến khích đầu tư (Regional Centers). Nguồn vốn đầu tư diện này là 1 triệu hoặc 500.000 đô la Mỹ tạo ra 10 việc làm toàn thời gian cho lao động Mỹ trong thời gian 02 năm.

dinh-cu-My-dien-dau-tu-EB-5Chương trình EB5 là một trong những cách để có thẻ xanh tại Mỹ cho nhà đầu tư cùng vợ hoặc chồng và các con độc thân dưới 21 tuổi

Thời gian chấp nhận đơn EB5 và cấp thẻ xanh cho nhà đầu tư từ 18 – 24 tháng. Trong vòng thời gian sau 02 năm có thẻ xanh có điều kiện, nhà đầu tư nộp lên Sở di trú Mỹ (USCIS) xin xóa điều kiện để được cấp thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn. Sau khi có thẻ xanh, người tham gia đầu tư định cư được hưởng mọi quyền lợi và nghĩa vụ như những người bản địa (ví dụ: miễn học phí cho các con từ lớp 1 đến lớp 12 theo hệ thống trường công lập tại Mỹ, cơ hội tìm việc làm sau tốt nghiệp ngang với người bản xứ…)

Việc sở hữu thẻ xanh giúp nhà đầu tư có quyền tự do sinh sống và quyền đầu tư kinh tế ở bất cứ nơi nào trên lãnh thổ nước Mỹ. Hiện tại, chính phủ Mỹ tiếp tục gia hạn chương trình EB-5 đến ngày 08/12/2017. Đồng nghĩa, mức đầu tư vào Trung Tâm Vùng vẫn được duy trì là 500.000 USD. Điều này góp phần tiết kiệm chi phí cho nhà đầu tư bởi sau ngày 08/12/2017, khả năng mức đầu tư sẽ tăng từ 500.000 USD lên 1,35 triệu USD. Vì vậy, nhà đầu tư cần đưa ra những quyết định nhanh chóng để đảm bảo con đường định cư được thuận lợi nhất.

Định cư tại Mỹ theo diện ưu tiên EB3

Chương trình định cư tại Mỹ theo diện ưu tiên EB3 được chấp thuận của bộ luật di trú Mỹ. Cục di trú Mỹ hàng năm cho phép 14,000 visa định cư tại Mỹ theo diện EB3, bao gồm 3 loại lao động như sau:

Công nhân có tay nghề tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc hoặc đã qua 2 năm đào tạo.
Cử nhân đại học có ít nhất một bằng cử nhân tại trường đại học của Mỹ hoặc bằng cấp nước ngoài tương đương.
Lao động phổ thông

dinh-cu-tai-My-theo-dien-uu-tien-EB-3Cục di trú Mỹ hàng năm cho phép 14,000 visa định cư tại Mỹ theo diện EB3

Đối với cách định cư tại Mỹ theo chương trình EB3, nhà tuyển dụng tại Mỹ sẽ là đơn vị bảo lãnh và cung cấp cho người lao động một công việc toàn thời gian. Đồng thời, nhà tuyển dụng tại Mỹ phải chứng minh được với Bộ Lao động Mỹ họ đã có một quá trình tuyển dụng khó khăn với thị trường lao động tại Mỹ và không thể tìm thấy người lao động phù hợp với vị trí đang cần tuyển. Chính phủ Mỹ cũng yêu cầu nhà tuyển dụng phải chứng minh khả năng tài chính đủ năng lực để sử dụng lao động nước ngoài với mức lương, địa điểm, thời gian cho công việc toàn thời gian và lâu dài như đối với lao động trong nước.
Định cư tại Mỹ theo diện EB3 là chương trình nhận visa định cư Mỹ với mức chi phí thấp nhất với tổng thời gian xét duyệt hồ sơ từ 24 – 30 tháng.

Khi có được tấm thẻ xanh theo diện ưu tiên EB3, người tham gia diện EB3 có những quyền lợi như sau:

Tự do ra vào lãnh thổ đất nước Mỹ và được phép bảo lãnh người thân
Có quyền lợi về giáo dục và y tế như người bản xứ

Tuy nhiên, chương trình EB3 cũng có những hạn chế nhất định bởi chính phủ Mỹ ngày càng thắt chặt những người nhập cư theo diện này. Đồng thời, chính phủ cũng đề ra những yêu cầu nghiêm ngặt hơn trong việc kiểm soát hồ sơ theo chương trình EB3.

Định cư tại Mỹ theo diện EB2

Diện EB2 là cách định cư ở Mỹ theo diện tay nghề chuyên gia có bằng cấp nâng cao. Đó là:

Chuyên gia có trình độ cao (M.S, Ph.D, J.D, M.B.A, M.A…) được mời làm việc ở Mỹ
Người lao động có khả năng đặc biệt trong lĩnh vực khoa học tài chính được đề nghị làm việc ở Mỹ
Người lao động có khả năng đặc biệt hoặc trình độ cao sẽ làm lợi cho quốc gia Mỹ

dinh-cu-tai-My-theo-dien-EB2Diện EB2 là cách định cư ở Mỹ theo diện tay nghề chuyên gia có bằng cấp nâng cao

Định cư Mỹ theo diện EB1

Visa diện EB1 là một trong các cách định cư tại Mỹ với điều kiện ứng cử viên có khả năng đặc biệt về năng lực của bản thân trong các lĩnh vực như khoa học, nghệ thuật, giáo dục, thương mại hoặc thể thao… Các bằng chứng xác thực và được tuyên dương ở cấp quốc gia thậm chí là quốc tế để chứng minh bản thân ứng cử viên có năng khiếu này.

Với nền kinh tế phát triển bền vững, nước Mỹ luôn là một trong những lựa chọn đầu tiên khi người Việt muốn thay đổi môi trường định cư, làm việc. Trong đó, xu hướng định cư mỹ theo diện EB5 đang gia tăng nhanh chóng. Chương trình được các chuyên gia đánh giá an toàn và nhanh nhất để có thẻ xanh dành cho người nước ngoài đến Mỹ theo hình thức đầu tư.

Ý kiến bạn đọc