89 Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

7 yêu cầu cải tổ luật quốc tịch Úc và những tranh luận chưa hồi kết

Là một trong những quốc gia phát triển bậc nhất trên thế giới được nhiều người nước ngoài, đặc biệt là giới doanh nhân/nhà đầu tư lựa chọn làm nơi đầu tư, định cư và phát triển kinh doanh. Quốc tịch Úc trở thành mục tiêu thu hút nhiều thường trú nhân mong muốn để có thể nhận được nhiều quyền lợi hơn nữa cho bản thân cũng như tương lai con cái của họ sau này.

Thi-quoc-tich-UcDự luật cải tổ mới của chính phủ Turnbull đề ra kể từ ngày 20/04 đã mang lại không ít trở ngại cho những mong muốn quốc tịch thứ hai

Tuy nhiên, dự luật cải tổ mới của chính phủ Turnbull đề ra kể từ ngày 20/04 đã mang lại không ít trở ngại cho những mong muốn quốc tịch thứ hai này của người nhập cư. 7 đề xuất mới sau đây sẽ là những thông tin quan trọng mà người nhập cư không thể bỏ qua nêu có ý định thi nhập tịch Úc trong thời gian tới.

Ngày 20/04 vừa qua, Chính phủ Turnbull tuyên bố sẽ cải tổ toàn diện quy trình nhập quốc tịch Úc, bao gồm bài kiểm tra quốc tịch và các điều kiện ràng buộc kèm theo, nhằm tôn vinh “các giá trị Úc”.

Thông cáo báo chí kết hợp giữa Thủ tướng Malcolm Turnbull và Tổng trưởng Di trú Peter Dutton ra cùng ngày, nhấn mạnh quốc tịch chính là:

“trọng tâm của bản sắc quốc gia”,

“nền tảng của nền dân chủ”.

Theo đó, “quyền công dân chỉ nên trao cho những người cam kết thực hiện những giá trị Úc, tôn trọng luật Úc, làm việc chăm chỉ bằng cách hòa nhập và đóng góp vào xã hội Úc ngày một công bằng và tốt đẹp hơn”.

Hành động nhằm bảo đảm chương trình quốc tịch được thực hiện vì lợi ích quốc gia, cải tổ của chính phủ Turnbull bao gồm:

Yêu cầu về trình độ tiếng Anh

1 – Yêu cầu người nhập cư nước ngoài phải đậu một kỳ thi tiếng Anh riêng biệt, bao gồm cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Mỗi kĩ năng phải đạt kết quả tối thiểu là 6.0 (IELTS) và tăng thời gian chờ đợi từ 1 năm lên 4 năm đối với thường trú nhân trước khi họ nộp đơn xin nhập quốc tịch Úc.

>> Luật quốc tịch mới của Úc – Tiếng anh sẽ là trở ngại lớn cho người nhập cư

Cai-to-luat-thi-quoc-tich-UcYêu cầu người nhập cư nước ngoài phải đậu một kỳ thi tiếng Anh riêng biệt, bao gồm cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Yêu cầu về bài thi quốc tịch

2 – Siết chặt bài thi quốc tịch, thêm nhiều “câu hỏi có ý nghĩa” mới, để kiểm tra sự hiểu biết – và thái độ cam kết – của di dân đối với các giá trị và nghĩa vụ Úc.

3 – Giới hạn số lần nhập cư có thể thi rớt bài thi quốc tịch là 3 lần thay vì không giới hạn như trước đây.

4 – Áp dụng hệ thống tự động đánh rớt đối với những người nhập cư hoặc lao động nước ngoài gian lận khi làm bài thi quốc tịch.

Yêu cầu về việc hòa nhập – cam kết

5 – Người nhập cư phải ở Úc ít nhất trong 4 năm với tư cách thường trú nhân (Permanent residence)

6 – Yêu cầu người nhập cư phải trình bày các bước đã làm để hòa nhập và đóng góp vào cộng đồng Úc. Ví dụ: bằng chứng đi làm, thành viên của các đoàn thể và cho con cái đến tuổi đi học đến trường đúng theo quy định;

7 – Tăng cường sự cam kết trong Đạo luật Quốc tịch Úc 2007, người nhập cư nộp đơn đăng ký quốc tịch từ 16 tuổi phải lập cam kết trung thành với nước Úc.

7-yeu-cau-cai-to-luat-quoc-tich-ucNgười nhập cư phải ở Úc ít nhất trong 4 năm với tư cách thường trú nhân (Permanent residence)

Theo những cải tổ này mới, những người rớt bài thi quốc tịch 3 lần, sẽ phải đợi 2 năm tiếp theo mới có thể nộp đơn xin thi lại.

Những nhóm người nhập cư hoặc lao động nước ngoài đang được ngoại lệ không trải qua bài thi quốc tịch Úc (những người trên 60 tuổi hay người dưới 16 tuổi, những người khuyết tật không đủ năng lực, người bệnh tâm thần lâu dài hay vĩnh viễn) sẽ được hưởng ngoại lệ không thi phần tiếng Anh.

Những yêu cầu nêu trên trong cải tổ luật quốc tịch Úc của chính phủ Turnbull sẽ ảnh hưởng rất lớn đến những người nhập cư nước ngoài mong muốn trở thành công dân Úc. Dự luật đã được thông qua tại Hạ Viên vào ngày 14/8 vừa qua.

Thượng viện sau đó, đã đề xuất Chính phủ nên hạ thấp tiêu chuẩn về bài thi tiếng Anh, đồng thời áp dụng luật cũ cho những người đã có thường trú nhân trước ngày 20/4. Ý kiến từ ban Thượng viện cho rằng “Bài kiểm tra tiếng Anh không nên đặt yêu cầu quá cao để làm khó di dân muốn trở thành công dân Úc, những người trước đây đã từng có khả năng tiếng Anh cơ bản và cũng đã chứng tỏ mình là những công dân có ích có thể đóng góp vào cộng đồng nước Úc”. Và đề xuất chính phủ nên xem xét lại kế hoạch áp dụng lệnh cấm lên những người đã rớt bài thi quốc tịch 3 lần.

Theo Bộ trưởng Di trú Peter Dutton, từ ngày có thông báo về việc thay đổi luật quốc tịch (tức ngày 20/4/2017) đến giữa tháng 7/2017, đã có 47.328 đơn xin quốc tịch, và số người này sẽ bị ảnh hưởng nếu đề xuất của chính phủ được thông qua.

Nhiều đảng, nhóm đã phản đối đề xuất thay đổi, do đó, chính phủ sẽ buộc phải có thỏa thuận mới nếu muốn đề xuất được thông qua tại Quốc hội.

Tổng hợp

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.


Liên Hệ Với Interimm