5 điều quan trọng nhà đầu tư cần biết về thị thực EB-5
5 điều quan trọng nhà đầu tư cần biết về thị thực EB-5

Liên tục thu hút sự quan tâm của giới đầu tư định cư Mỹ, visa (thị thực) EB-5 thời gian qua đã có những thông tin thay đổi hay tiến triển tích cực từ những hướng dẫn chính sách cập của Sở Di trú Mỹ (USCIS) và tình trạng xử lý thị thực từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (DOS)

eb5 visa, thi thuc eb5
5 quan trọng nhà đầu tư EB-5 không nên bỏ qua

1. Thời gian duy trì vốn EB-5

Từ “Hướng dẫn giải thích Đạo luật Cải cách và Liêm chính EB-5 năm 2022 (RIA)” USCIS đã ban hành: Đối với các nhà đầu tư nộp đơn I-526E mới sau đạo luật RIA, thời gian duy trì (khoảng thời gian đầu tư) vốn EB-5 duy trì rút ngắn tối thiểu 2 năm.

Thời điểm được tính kể từ ngày toàn bộ số tiền đầu tư (đã đủ điều kiện) được giải ngân cho doanh nghiệp thương mại mới và đáp ứng các yêu cầu có thể gặp rủi ro hiện hành, bao gồm cả việc tạo ra việc làm. Thông tin này được các chuyên gia nhận định sẽ thay đổi mạnh mẽ thị trường EB-5, vì trước đây giai đoạn “duy trì”, sau khi có sự chấp thuận đơn I-526, phải tiếp tục trong hai năm đầu tiên của tình trạng cư trú có điều kiện.

>>> Xem thêm: Sở Di trú Mỹ rút ngắn thời gian duy trì khoản đầu tư EB-5 còn 2 năm

Đối với các đương đơn trước Đạo luật RIA, giai đoạn “duy trì vốn EB-5” vẫn là hai năm đầu tiên cư trú của thẻ xanh có điều kiện. Măc dù thông tin này đã đem lại những sự quan tâm và thu hút hơn với các nhà đầu tư nhưng câu hỏi “Khi nào được hoàn vốn đầu tư” vẫn là điều mà các nhà đầu tư EB-5 quan trọng nhất. 

>>> Xem thêm: Hiểu đúng về thông tin hoàn vốn sớm 

2. Xử lý đơn I-526E nhanh hơn

Sở di trú Mỹ (USCIS) dường như đã xem xét riêng biệt dành cho các đơn I-526E nộp sau RIA được xem xét nhanh hơn. Đã có một vài đơn tại khu vực nông thôn được chấp thuận trong vòng 3 tháng và ở khu vực với tỷ lệ thất nghiệp cao là trong khoảng 12-13 tháng. 

Trước khi xử lý đơn I526E, Sở di trú Mỹ cần phải phê duyệt mẫu đơn I-956F (đơn Trung tâm vùng nộp cho USCIS để xin Chấp thuận Đầu tư vào Doanh nghiệp Thương mại). Tình trạng phê duyệt đơn I-956F từ Trung tâm vùng cũng là mối quan tâm của các nhà đầu tư tiềm năng trước khi ra quyết định đầu tư.

3. Tình trạng thị thực EB-5 trong năm tài chính 2023

Bộ ngoại giao (DOS) báo cáo rằng tổng số thị thực không được bảo lưu được cấp trong năm tài chính 2023 có thể vượt quá giới hạn hàng năm là khoảng 9.500 visa. Phần lớn số visa được cấp bởi các lãnh sứ quán ở nước ngoài và khoảng 1.500 visa khác được sử dụng thông qua việc điều chỉnh đơn đăng ký tình trạng của USCIS. Đồng nghĩa với việc, số lượng visa sẵn sàng cấp cho các nhà đầu tư là khả quan..

4. Số lượng thị thực EB-5 cao kỷ lục trong năm tài chính 2024

Do các điều khoản về “chuyển tiếp số lượng visa” trong RIA, ước tính số lượng visa EB-5 cao vượt bậc trong năm tài chính 2024 với con số khoảng 20.000 thẻ xanh được cấp cho nhà đầu tư. Cụ thể là, thị thực dành riêng từ năm tài chính 2022 đã không được sử dụng trong năm tài chính 2022 hoặc năm tài chính 2023 và hiện là một phần của năm tài chính 2024 không được bảo lưu, và thị thực dành riêng từ năm tài chính 2023 cũng không được sử dụng trong năm tài chính 2023 và hiện được chuyển sang năm tài chính 2024 dành riêng

>>> Xem thêm: Số lượng visa EB-5 cao vượt bậc trong năm 2024

Triển vọng chung cho các nhà đầu tư EB-5 mới là rất tích cực trong năm 2024 sắp tới. Các loại thị thực dành riêng được các chuyên gia nhận định sẽ duy trì tình trạng “Current – có sẵn”  ít nhất đến tháng 9/2024. Một số Lãnh sứ quán Hoa Kỳ cần phải hoạt động hiệu quả hơn trong việc sắp xếp lịch phỏng vấn và cấp visa nhập cư trong năm 2024 thay vì trước đây các nhà đầu tư phải đợi đến vài tháng cuối năm để lên lịch xin cấp thẻ xanh.

5. Giải quyết các trường hợp đương đơn trước Đạo luật RIA vào các trung tâm vùng bị chấm dứt

Hướng dẫn gần đây của USCIS dường như mang lại một số hướng giải quyết cho một số nhà đầu tư nộp đơn trước đạo luật RIA vào các dự án không còn được chỉ định là trung tâm khu vực cho chương trình EB5 theo các quy tắc cập nhật của RIA. USCIS tuyên bố rằng các nhà đầu tư này trong một số trường hợp nhất định, vẫn đủ điều kiện nhận thẻ xanh dựa trên các công việc gián tiếp được tạo ra, áp dụng cho cho các trường hợp đã nộp đơn thỉnh cầu trước khi RIA được ban hành.

USCIS dường như có kế hoạch chấm dứt các Trung tâm khu vực không thanh toán Phí liêm chính EB-5 bắt buộc hoặc không nộp kịp mẫu đơn I-956G trong năm nay, và hướng dẫn này có vẻ như được thiết kế để bảo vệ các nhà đầu tư nhập cư trong những tình huống như vậy. Vẫn còn phải xem xem quy định này sẽ thực sự hoạt động như thế nào trong thực tế, nhưng điều này cũng mang lại hy vọng cho một số nhà đầu tư khi trung tâm khu vực họ đầu tư bị chấm dứt hoạt động.

-Thông tin từ Luật sư: Joseph “Joey” Barnett –

Quý Anh/Chị quan tâm chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5, vui lòng liên hệ qua hotline: 093 183 08 38

Thẻ : eb5 visa

Các tin liên quan

Kỷ lục 844 visa EB-5 được cấp tại Việt Nam trong tháng 10/2023

Kỷ lục mới với con số visa ấn tượng của visa EB-5 được cấp cho

chrismast in portugal
Khám phá lễ giáng sinh được tổ chức trên thế giới

Lễ Giáng sinh được tổ chức như thế nào trên thế giới. Cùng khám phá

Kế hoạch chỉ tiêu nhập cư Canada giai đoạn 2024 – 2026

Thông tin công bố chính thức từ Bộ di trú Canada (IRCC) về Kế hoạch

Điểm qua những con số đáng chú ý của chương trình EB-5 (2023)

Cập nhật những điểm “sáng quan trọng” của chương trình EB-5 tính đến tháng 11/2023

le phi eb5
Tìm hiểu các chi phí cần có của chương trình EB-5

Xem xét cẩn thận tất cả chi phí cơ bản và cần thiết là điều

Golden visa bo dao nha
Golden Visa Bồ Đào Nha & Những câu hỏi sau luật mới 2023

Golden Visa Bồ Đào Nha là chương trình cư trú đầu tư dành cho các

du an eb5
Dự án EB-5 “Bellwether District” tổ chức lễ khởi công tại Philadelphia

Khởi đầu cho một bước tiến mới trong việc cải tạo khu lọc dầu cũ

visa eb5
Số lượng visa EB-5 khởi sắc trong năm 2024

Dự kiến là một năm tài chính đầy thuận lợi, năm 2024 được các chuyên

banner-vquyen-loi-bo-dao-nha
Golden Visa Bồ Đào Nha | Cập nhật các hình thức đầu tư mới

Những thay đổi về việc đầu tư bất động sản khi tham gia chương trình