Thời gian qua một vài gia đình có con bị chứng tự kỷ đã liên hệ tới văn phòng chúng tôi để hỏi về việc con cái họ có khả năng nhận được visa EB-5 hay không? Mặc dù chúng tôi chưa nhận được thông tin chính xác từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (DOS) hoặc Sở Di Trú Mỹ (USCIS), nhưng có vẻ như đây là điều có thể xảy ra, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

4 vấn đề cần lưu ý đối với đương đơn eb-5 mắc bệnh đặc biệt như tự kỷ
- Những đứa trẻ bị mắc các chứng bệnh đặc biệt như tự kỷ có thể là đương đơn EB-5 hay không? Điều này có thể xảy ra nhưng phải có người giám hộ hợp pháp thay cho đứa trẻ. Trước khi thực hiện đầu tư EB-5, người giám hộ hợp pháp nên yêu cầu các bên liên quan xác định liệu những đứa trẻ này có đủ điều kiện để đầu tư hay không?
- Đương đơn EB-5 không đủ điều kiện về mặt sức khỏe, y tế. Một số trường hợp có thể xảy ra trong buổi phỏng vấn visa EB-5 tại lãnh sự, là liệu đứa trẻ đó có khả năng không đạt đủ điều kiện về mặt y tế theo luật INA § 212 (a) (1). Bản thân sự rối loạn thể chất hoặc tinh thần thì không phải là yếu tố quyết định đến việc đứa trẻ đó không đủ điều kiện để nộp đơn. Những bằng chứng chứng minh rằng đứa trẻ này không phải là mối nguy hại cho xã hội, tài sản hoặc phúc lợi của những đứa trẻ khác và các nhu cầu đặc biệt của đứa trẻ không liên quan đến hành vi có hại đều phải được trình bày cụ thể với nhân viên lãnh sự. Xem 9FAM 302.2-7(B)(2)

- Lợi ích cộng đồng. Một vấn đề nữa có thể phát sinh trong buổi phỏng vấn visa EB5 tại lãnh sự, là liệu đứa trẻ đó có khả năng trở thành gánh nặng cho cộng đồng theo điều INA § 212 (a) (4) hay không? Mặc dù, các gia đình nhà đầu tư EB-5 nhìn chung đều có điều kiện kinh tế, tài chính tốt. Nhưng điều quan trọng là phải cung cấp bằng chứng chứng minh việc có thể chăm sóc được cho trẻ cả về tinh thần lẫn vật chất, giúp trẻ thích nghi với cộng đồng.
- Chuẩn bị phỏng vấn lãnh sự là điểm mấu chốt. Một bước ngoặt lớn trong việc xin thị thực EB-5 là chuẩn bị phỏng vấn lãnh sự, những vấn đề liên quan đến những đứa trẻ bị thiểu năng hoặc những đứa trẻ đặc biệt có thể xảy ra ở giai đoạn này. Khi đến phỏng vấn thì nên mang theo bức thư từ bên thứ ba liên quan và có đủ chức năng để chứng minh đứa trẻ đủ khả năng để trở thành đương đơn EB-5.
Tóm lại, DOS và USCIS đánh giá đơn của những đứa trẻ thiểu năng hoặc những đứa trẻ đặc biệt. Cần được chứng minh cụ thể thông qua một số đơn yêu cầu đáp ứng đủ điều kiện để trẻ trở thành đương đơn EB-5, có người giám hộ hợp pháp, cung cấp những giấy tờ liên quan đến sức khỏe, thư chứng minh đứa trẻ có đủ khả năng trở thành đương đơn EB-5 và gia đình phải có đủ thu nhập về tài chính.
Theo dõi Website Interimm để được cập nhật thêm các thông tin liên quan về vấn đề này.
Ghi chú:
INA: Đạo luật di trú và quốc tịch (Immigration and Nationality Act).
INA § 212 (a) (1) là điều khoản hạn chế người nước ngoài nhập cư, nhập cảnh Hoa Kỳ nếu họ có những vấn đề liên quan đến sức khỏe như mắc một số bệnh truyền nhiễm, hoặc bệnh rối loạn về thể chất, tinh thần, người nghiện ma túy….
INA § 212 (a) (4) là điều khoản không cho phép người nước ngoài nhập cư, nhập cảnh Hoa Kỳ nếu họ có khả năng trở thành gánh nặng cho xã hội Hoa Kỳ liên quan tới các tiêu chí như: tuổi tác, sức khỏe, tình trạng gia đình, tài sản, tình trạng tài chính…
9FAM 302.2-7(B)(2): Điều khoản quy định về các bệnh rối loạn thể chất hoặc tâm thần có hành vi nguy hại cho xã hội bao gồm các bệnh liên quan đến chất gây nghiện.
Interimm (Theo Wolfsdorf)